“Khi một cuộc hành trình kết thúc, một cái khác lại bắt đầu”

Sắp tốt nghiệp rồi, tôi đang thực tập cộng đồng tại quận 9. Cuối tuần này là thi Nhi lí thuyết, thi trả nợ Nội Thần Kinh. Sau đó là thi tốt nghiệp, rồi học chính trị, y đức nữa là xong. Kết thúc chuyện này tôi dự định đi xuyên Việt hay làm một tour đi Trung Quốc để xả một hơi thật dài, rất rất dài.

6 năm đã qua rồi còn gì

Những ngày này tôi không tài nào cảm nhận được sức khỏe của mình, nên tôi không biết 6 năm là bao nhiêu phần trong cuộc đời. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng đó là một quãng thời gian khá dài. Vẫn còn nhớ ngày đầu tiên, một mình lững thững trên con đường bụi mịt mù gần nhà dì Trinh, giữa hàng ngàn công nhân trong giờ tan ca, lòng tự hứa với mình là phấn đấu mỗi ngày. Rồi 6 năm đã qua tuy có dài hơn một cái chớp mắt một chút, phải thú nhận rằng có những ngày tôi không phấn đấu, không muốn phấn đấu và buông thả tất cả. Tuy nhiên, sự tồn tại của tôi để viết hôm nay đã chứng tỏ rằng tôi đã không buông thả lối sống này trong phần lớn thời gian.

Có một câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hay đưa ra để thửthách khả năng định hướng tương lai của ứng viên là: “anh muốn trở thành người như thế nào trong 5 năm tới?”. Đúng là cuộc sống của tôi thay đổi khá nhiều trong 6 năm qua, quan điểm sống cũng không như trước. Tôi cho rằng những việc tôi đã làm đã dẫn đến sự thay đổi này:

  • Học xong ngành y
  • Mua một căn nhà nhỏ gần sông Sài Gòn
  • Thành lập một đại lí bia độc quyền
  • Có hơn 1500 giờ tĩnh tâm suy nghĩ về tương lai xa xôi, cuộc sống và thiên mệnh
  • Học thêm 3 ngoại ngữ: Pháp, Đức, Hoa
  • Mở rộng thêm khoảng 350 liên lạc
  • Giẫm chân lên hầu hết các vùng đất ở miền nam
  • Và một điều nữa, rất tế nhị, đến nỗi không thể nói ra ở đây ;)

Việc liệt kê và nhìn lại thế này có thể ảnh hưởng đến quá trình định hướng tương lai của tôi. Nó có thể tạo ra một sự so sánh. Nhưng tôi lại muốn liệt kê ra đây để không lặp lại tình trạng hoài vọng quá khứ dai dẳng trong 6 năm qua. Để một lần nữa, chiếc cốc của tôi lại cạn. Tôi cho tất cả những điều trên là một kỉ niệm.

Ta làm gì trong cả một cuộc đời dài?