Đang ở openshare nghe vài giai điệu tuổi trẻ…

Người ta nói rằng đời người giống như những đốt tre, cứ đều đặn vài năm thì thay đổi qua một giai đoạn mới. Cổ nhân nói rằng chu kì đối với nam thì 8 năm còn nữ thì 7 năm. Còn tôi thì cho rằng mỗi cá nhân là một bản thể độc nhất nên quãng thời gian luân chuyển đó sẽ thay đổi theo từng người khác nhau. Bạn có thể tự nghiệm lại cuộc đời mình để tìm ra con số ấy nhé.

Sự thay đổi tuần hoàn này nghe rất quen, nó gợi cho tôi nhớ đến lí thuyết hỗn loạn (chaos theory). Sự hỗn loạn thực ra không quá hỗn loạn như ta nghĩ. Nó khởi sinh từ một chu trình á tuần hoàn. Sự vật luôn có xu hướng quay lại trạng thái cũ trước đó nhưng không bao giờ đạt được và tạo nên một chu trình hoàn toàn mới. Theo tôi, cái chu kì của đời người ấy, nó phụ thuộc phần lớn vào sức hấp thụ của bộ não của mỗi người. Mỗi giai đoạn là một cách sống khác nhau, sau một vài năm, bạn dường như giải quyết được tất cả những vấn đề của mình và cuộc sống trở nên dần tẻ nhạt. Con người, thông thường sẽ thay đổi để đối phó với sự tẻ nhạt này. Có nhiều cách lắm, nhiều như số bản thể của con người vậy, ví dụ như: đổi chỗ làm, đổi nghề, lập gia đình, li dị, lập công ty, hoặc thậm chí đổi giới tính. Tất nhiên, cũng không thiếu các trường hợp mắc kẹt lại ở một giai đoạn mãi trong đời, những người lì lợm hoặc bị ảnh hưởng mạnh bởi xã hội xung quanh mà không thể nào thay đổi.

Trong suốt quá trình ấy, chỉ có 1 điều ít thay đổi, đó là bản sắc của mỗi người. Chính bản sắc này làm cho chúng ta giống như những kẻ khờ: cùng làm đi làm lại một cách giống nhau ở những tình huống khác nhau. Ví như bạn độc đoán khi suốt ngày phải làm toán một mình và cũng độc đoán như thế khi tư vấn chữa bệnh cho phụ nữ vậy. Và có một giả thuyết là, chỉ ở kiếp sau, bản sắc của bạn mới thay đổi hoàn toàn.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì với bạn? Đó là khi hứa yêu ai, hãy thật thà một chút, chỉ nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi, cũng đừng hứa hẹn chuyện kiếp sau. Bạn sẽ không biết được bản sắc của đứa kia lúc đó ra sao đâu. Hãy hứa rằng sẽ yêu nó đến hết giai đoạn cuộc đời hiện tại của nó. Nếu tinh ý một chút, bạn sẽ biết chu kì của người kia là bao nhiêu năm và cuộc tình của bạn sẽ kéo dài được bao lâu. Sau đó nếu cả hai còn muốn đi cùng nhau khi mỗi người bước vào giai đoạn mới của riêng mình, đó thường sẽ là sự thoả hiệp hoặc cái gì khác thì mình không biết, hehe