Nói trước nhé, mình là người yêu chó hơn yêu mèo, bọn chó có mấy trò mèo vui vẻ hơn mấy con mèo chảnh chó. Nhưng từ khi chuyển vô kí túc xá ở, lũ mèo hoang ở đây đông khủng khiếp, mà tụi nó còn cảm thấy thoải mái khi bị mình nựng nữa, ak ak.

Mấy con mèo đó đối với mình còn có một ý nghĩa khác. Mèo là kí chủ tự nhiên của loài Toxoplasma gondii, nó là thứ đứng đầu tiên trong bộ TORCH, những nguyên nhân gây dị tật thai ở người. Nên các bạn yêu mèo, hay hun mèo, ngủ với mèo, lâu lâu lại thấy mình sao lâu quá mới có thai, hoặc như hay bị sẩy thai sớm, thì cần phải coi lại tư cách ăn ở nhá.

Từ lâu, con người đã biết nhiễm Toxoplasma gondii không có triệu chứng gì đặc biệt, mà nó ảnh hưởng đến hành vi của vật chủ trong dài hạn. Người bị nhiễm Toxoplasma sẽ cảm thấy YÊU MÈO HƠN. Đó là một chiến lược xuất sắc của tiến hóa và cộng sinh. Khi con mèo được yêu chiều hơn, cũng đồng nghĩa tỉ lệ sống sót của nó sẽ cao hơn, cũng như bầy đàn Toxoplasma trong đường ruột của nó.

Risky business: linking Toxoplasma gondii infection and entrepreneurship behaviours across individuals and countries

Và cái bài báo này, được xuất bản đàng hoàng, trên một tạp chí đàng hoàng, lại tìm ra một điểm tương quan giữa nhiễm Toxoplasma và tính ưa thích các hoạt động kinh tế. Người ta vẫn chưa hiểu cơ chế nào để kí sinh Toxoplasma gây nên các thay đổi hành vi trong dài hạn ở người. Nhưng những con kí sinh này cho tôi cảm giác chúng vô cùng thông minh. Bởi vì khi người chủ nuôi bị nhiễm kia giàu có, họ sẽ càng chăm lo tốt cho con mèo cưng của mình, mà thực tế là chỉ có bọn Toxoplasma hưởng lợi. Móa ơi…

Từ đó tôi không đọc báo khoa học nữa, tôi đi hun mấy con mèo hoang trong kí túc xá đây…