Hồi sáng lượn lượn fb, có fanpage hỏi, đồng tiền đầu tiên bạn kiếm được là gì?

Tôi đã trả lời, nếu không kể lúc 5 tuổi vác cái mâm chuối ra trước nhà bán chuối kiếm tiền ăn kẹo, thì đồng tiền đầu tiên là từ bán xu chơi game trong hội chợ.

Nhà ngoại tôi gần trung tâm triển lãm của tỉnh QN. Năm đó có hội chợ, mấy chị em của mẹ tôi rủ nhau bán bún riêu cho dân tình. Dì út tôi xinh nhất nhà, sau vài ngày bán bún thì dì làm quen được vài tay tổ chức mấy trò gắp thú trong đó và kiếm cho tôi được một việc làm. Có lẽ giao việc bán xu game và thu tiền cho 1 đứa trẻ lớp 8 suốt ngày cắm đầu vô sách vở, người ta an tâm hơn là giao cho mấy đứa lớn hơn, lúc bắt đầu biết nhậu và chơi bida.

Sau vài lời hướng dẫn, tôi bắt tay vào việc, bán xu thu tiền, công việc không thể nào đơn giản hơn. Nhưng ngồi bán xu đó, tôi vẫn còn nhớ người ta đến mua xu với dáng vẻ háo hức ra sao, rồi cay cú mua thêm xu sau khi gắp thú cho người yêu không thành ra sao. Mấy trò này, sau này tôi đã không gắp một con thú nào cho Helen, anh đã quá hiểu rồi nha em gái, đừng hòng dụ anh vô bẫy như mấy đứa ngốc kia.

Có một khách hàng đặc biệt, đó là một cô nhân viên bán sách cho cửa hàng sách nhà nước gần núi Bút, đối diện trường cao đẳng. Tôi thường hay mua sách và hóa chất thí nghiệm ở đó, nên khi cô đó dắt con tới chơi, cô ấy nhận ra tôi ngay. Các bạn biết đấy, hình ảnh một đứa trẻ nghèo bán xu game kiếm tiền đi mua sách rất dễ gây mủi lòng. Nhưng đứa trẻ đó không mua sách giáo khoa. Tôi bán xu mấy ngày được 60k, và bỏ ra đến 40k để mua cuốn “Sáng tạo toán học” của George Polya. Tôi định mua thêm 1 bộ sách “Cơ sở vật lý” của David Halliday nữa nhưng cô đó ngăn lại, nói vài ngày nữa sẽ có 1 đợt giảm giá. Và nhờ thế, tôi đã mua hết cả 6 cuốn “cơ sở vật lý” kèm theo 2 cuốn sách bài tập, dày như một bộ đại từ điển. Bộ sách đó đã thay đổi tôi mãi mãi, không phải chỉ ở kiến thức vật lý, mà ở cách tư duy, về vật chất và cách tận hưởng cuộc đời. Nhưng thôi, tôi sẽ nói về chúng ở một dịp khác

Còn status này nói về lao động, và những cơ hội mà nó mang lại, tiền bạc chỉ là tác dụng phụ của quá trình đó mà thôi.