Những ngày gần đây, F0 được phát hiện ngày càng nhiều, và điều hiển nhiên là hệ thống y tế có những giới hạn của nó. Không phải tất cả F0 nào cũng sẽ được nhập viện theo dõi. Vì vậy, trong khi chờ để được đi cách ly, trước mắt là mình tự theo dõi triệu chứng của mình và điều trị những dấu hiệu nhẹ tại nhà. Bạn bè mình cũng đã có nhiều người có người nhà có F0, mọi người hay gọi mình nên chuẩn bị những gì. Nên mình liệt kê ở đây để mọi người tham khảo luôn.

Xin lưu ý là danh sách chuẩn bị sau đây chỉ là những quan sát của mình, không có giá trị như một khuyến cáo y khoa. Trước khi dùng thuốc, bạn nên gọi hỏi ý kiến một người làm trong ngành y trước, để khi họ cho chỉ định thì bạn đã có sẵn thuốc ở nhà rồi, đó là mục đích của danh sách này, bởi vì mọi thuốc dù chỉ là viên paracetamol thông thường cũng có liều ngộ độc của nó.

  • Efferalgan hoặc paracetamol 500mg
  • Vitamin C 500mg
  • Vitamin D 1000UI (Vitamin D được chứng minh là có hiệu quả ngăn ngừa Sar-Cov-2)
  • Bromhexin 4mg
  • Eucalyptin 100mg
  • Chlorpheniramine 4mg (thuốc chống dị ứng, nhưng sử dụng chủ yếu là tác dụng phụ an thần của nó)
  • Nước súc miệng Medoral chai 250ml dùng súc họng, súc miệng (không uống) hoặc nước súc họng có chất Chlorhexidine

Những thuốc liệt kê ở trên là rất thông thường, dễ kiếm và rẻ tiền. Các bạn ở nhà theo dõi triệu chứng, sốt, ho, đau họng thì có thể sử dụng thuốc. Nếu thấy khó thở, đau ngực, đừng tự can thiệp, nên gọi ngay cho cơ quan y tế đang quản lý F0 như các bạn để được hướng dẫn.

Nếu đi cách ly thì nên mang đồ dùng cá nhân cơ bản thôi, đừng mang quá nhiều đồ đạc. Nên mang theo kem chống muỗi, một cái quạt điện nhỏ (F0 không nên nằm phòng máy lạnh, phòng kín dễ lây nhiễm chéo với nhau), và vật dụng để giải trí (ở liền một chỗ trong nửa tháng rất ức chế tinh thần, nếu bạn không phải là gamer thì nên xem xét chơi 1 game nào cũng được)

Đó là danh sách của mình, anh em đồng nghiệp có góp ý về thuốc men hay vật dụng cần chuẩn bị, vui lòng ghi trong comment nhé.