Ngam mua

Do mấy bài viết gần đây nên mình nhận được khá nhiều cuộc gọi của anh em bạn bè hỏi thăm, rằng tao lo lắng cho mày lắm, mày khỏe không, cẩn thận nha người anh em, muốn ăn gì tao gởi vô, dù mấy năm rồi không thấy tụi nó gọi điện rủ nhậu. giờ mình đi vô chốn nguy hiểm một cái là tình anh em đồng đội có cơ hội thể hiện liền. Thật cảm động.

Thực ra thì, công việc của mình cũng không quá nặng nhọc như mọi người nghĩ. Mình làm ở bệnh viện COVID số 1, công việc chính của mình là theo dõi khoảng 100 ca F0 ở đây. Mỗi ngày mình đi thăm bệnh 1 lần, hầu hết bệnh nhân ok, chỉ rất ít bệnh trở nặng, khó thở này nọ thì họ gọi mình, mình lao ra ngay, nặng quá thì chuyển viện. Vì đây là một bệnh mới hoàn toàn, phác đồ điều trị nay thay mai đổi, chưa có thuốc đặc trị, trong tay mình chỉ có những loại thuốc hết sức thông thường. Nhưng làm gì thì làm, khi mình vẫn còn ở đây, thì bằng mọi cách mình sẽ giảm thiểu hết mức lượng bệnh trở nặng.

Do đây là bệnh viện COVID thành lập đầu tiên nên nó cũng quy củ hơn những bệnh viện mới thành lập khác, dù mọi thứ vẫn còn rất hỗn mang, dã chiến mà. Lợi thế lớn ở đây so với những nơi khác là không gian kí túc xá ĐHQG rất rộng rất thoáng đãng, hơn hẳn những chung cư được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến. Không khí bí bách sẽ dễ lây truyền bệnh tật hơn.

Chỉ vậy thôi, còn lại thời gian trong ngày, hầu hết là đọc sách, và như hôm nay là ngắm mưa. Thực ra thì trước khi đi chống dịch, mình đã có 3 tuần cách ly ở nhà. Những ngày ở lì trong phòng một mình đó thật chẳng thể nào ngủ được. Mình chơi hết game này đến game khác, thậm chí lấy vô lăng lái một vòng châu Âu trong Euro Truck Simulator. Chỉ duy có giấc ngủ là không thể. Rồi mình phát hiện ra trên youtube có mấy video về thiên nhiên, kiểu như đi dạo trong rừng, ngắm mưa trong căn nhà cổ, tiếng sóng biển rì rào. Nghe những âm thanh quen thuộc mà rất xa lạ chốn thị thành này, giấc ngủ lại đến tự nhiên hơn bao giờ hết.

Cho nên, cơn mưa chiều nay thế nào cũng làm cho SG ngập nặng, dù chẳng còn mấy ai lưu thông ngoài đường. Nhưng mình đã nhận ra một giá trị khác của nó. Mời các bạn thưởng thức và chúc các bạn ngủ ngon.

“Ngủ đi vầng trán yêu thương

Bức tranh đã ngủ mặt tường lặng im

Ngủ đi, hòn đá thì mềm

Bàn chân thì cứng ngọn đèn thì xa

Thời gian như gió thoảng qua

Tình yêu là cánh đồng hoa giữa trời

Tay ta nắm lấy tay người

Dẫu qua trăm suối ngàn đồi cũng qua.”